ยางอะไหล่ ล้อที่ 5 ที่ไม่ควรมองข้าม


เหตุการณ์ที่ผู้ใช้รถยนต์ไม่อยากให้เกิดขึ้นระหว่างที่เดินทางอยู่คือ ยางรั่ว ยางแบน เพราะนอกจากจะทำให้เสียเวลาในการเดินทางแล้ว บางครั้งหากคุณกำลังเดินทางไปต่างจังหวัด การมองหาศูนย์บริการที่ใกล้ที่สุดคงเป็นไปได้ยาก ดังนั้นหากคุณเป็นผู้ใช้รถและรักการเดินทางอยู่แล้ว เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับยางอะไหล่จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณ

ยางรถยนต์นั้นมีความสำคัญอย่างไร

ยางของรถยนต์นั้นเป็นชิ้นส่วนอะไหล่ของรถยนต์ชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญมากเนื่องจากตัวของยางรถยนต์นั่นเองเป็นอะไหล่ชิ้นส่วนเดียวที่มีการเชื่อมต่อระหว่างตัวของรถยนต์กับตัวพื้นถนนถึงแม้ว่าตัวจุดที่มีการเชื่อมต่อกับตัวพื้นของถนนนั้นมีการเชื่อมต่อเพียงแค่ 1ฝ่ามือเท่านั้นที่ช่วยในการยึดเกาะกับพื้นถนนและทำหน้าที่คอยรีดน้ำ และยังมีการรักษาสมดุลในการควบคุมรถยางรถยนต์จึงเป็นส่วนที่มีความสำคัญมากที่สุดอันดับต้นๆเกี่ยวกับด้านความปลอดภัยแต่ในบางทียางที่มีความสำคัญในส่วนนี้มักโดนผู้ที่ขับขี่มองข้ามไป ในการขับขี่รถทางไกลนั้นควรหมั่นเช็คลมยางให้มีความเหมาะสมก่อนออกเดินทางเพื่อป้องกันยางมีปัญหาและอีกวิธีในการแก้ปัญหาเกี่ยวกับยางแตกหรือยางรั่วนั้นคือการพกยางอะไหล่ไว้ติดรถตลอดเวลา ในการพกยางอะไหล่ยางอะไหล่ก็ควรเติมลมยางที่เหมาสมไว้ด้วยเช่นเดียวกัน

สิ่งที่แนะนำเกี่ยวกับเรื่องของยางรถยนต์

-คอยหมั่นเช็คและคอยเติมลมยางทุกเดือน โดยท่านสามารถเช็คความดันลมยางที่เหมาะสมกับรถจากคู่มือรถ สติ๊กเกอร์บริเวณประตูคนับ หรือประตูของถังน้ำมันเชื้อเพลิง

-คอยหมั่นตรวจสภาพของดอกยางเป็นประจำและความลึกของดอกยางอย่างต่ำสุดตามกฎหมาย คือ 1.6 มม.

-ควรงดบรรทุกสัมภาระที่ไม่ค่อยจำเป็นในเดินทางหรือไม่ค่อยได้ใช้ติดรถไว้นานๆ

-ก่อนเดินทางระยะไกล ควรเพิ่มแรงดันของยาง 3-5ปอนด์/ตารางนิ้ว (psi)

 


ยางอะไหล่เหมือนยางเหมือนยางทั่วไปไหม

ยางอะไหล่เป็นยางรถยนต์ที่ใช้แบบชั่วคราว หรือที่เรียกว่า โดนัท ซึ่งยางอะไหล่ไม่ควรนำมาใช้อย่างถาวร เพราะทำหน้าที่เพียงช่วยประคองการขับขี่ระยะใกล้ไปยังศูนย์บริการซ่อมรถที่ใกล้ที่สุดเท่านั้น  ส่วนใหญ่ยางอะไหล่จะไม่เหมือนกับยางใช้งาน เหตุผลหลักๆ ที่ไม่เหมือนคือ ราคาค่าใช้จ่ายและน้ำหนักบรรทุกของตัวรถ โดยยางอะไหล่จะเลือกยี่ห้อยางและรุ่นยางที่ราคาย่อมเยากว่า เป็นยางที่มีขนาดเล็กกว่า บางกว่า และใช้เป็นล้อกระทะ มีเพียงรถยนต์บางรุ่นนั้นที่จะใส่ยางยี่ห้อ ขนาด และรุ่นเดีวกัน สำหรับรถยุโรปจะไม่มียางอะไหล่มาให้ เพราะยางทั้ง 4 เส้นเป็นยางประเภท Run on Flat หรือที่เรียกว่า ยางรันแฟลต ซึ่งเป็นยางที่สามารถใช้งานต่อได้แม้ยางจะรั่ว

เมื่อใช้ยางอะไหล่สามารถขับขี่ที่ความเร็วสูงสุดเท่าไหร่
เนื่องจากยางอะไหล่ใช้งานได้ชั่วคราวจึงไม่ควรขับเร็วเกินไป เพราะไม่ใช่ยางแบบสมบูรณ์ ควรขับอย่างช้าๆและระมัดระวังให้มาก ยางอะไหล่จะมีความเร็วระบุไว้บนสติ๊กเกอร์เหลือง เช่น กำหนดขับไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เนื่องจากขนาดยางไม่เท่ากับยางใช้งาน ขนาดล้อเล็กกว่า หน้าสัมผัสยางไม่เท่ากันทั้งความกว้าง และผิวเนื้อยางทีเก่าใหม่ต่างกัน การใช้ความเร็วต่ำในการขับขี่จึงปลอดภัยกว่า

ยางอะไหล่ใช้งานได้นานขนาดไหน
อย่างที่ทุกท่านทราบ ยางอะไหล่เป็นยางที่ใช้สำหรับฉุกเฉินเท่านั้น ในกรณียางรั่ว ยางแบน และใช้เพื่อการขับขี่ไปที่ศูนย์บริการซ่อมรถเท่านั้น ดังนั้นหากมีการใช้งานที่นานเกินไปอาจจะทำให้ยางแบนได้  ทั้งนี้ควรอ่านคู่มือ ตรวจสอบระยะทางที่สามารถขับด้วยยางอะไหล่ให้แน่ใจเสียก่อน  ยางอะไหล่บางเส้นจะมีสติ๊กเกอร์เหลืองระบุตัวเลข เช่น MAX 50 นั่นหมายถึง ยางอะไหล่เส้นนี้ไม่ควรวิ่งใช้งานเกิน 50 กิโลเมตร
หากไม่มีสติ๊กเกอร์ทียางอะไหล่ ควรศึกษาคู่มือของผู้ผลิตรถยนต์ สำหรับกรณีที่จำเป็นต้องใช้งานยางอะไหล่เกิน 100 กิโลเมตร ควรใช้บริการรถยกหรือรถสไลด์เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย หรืออาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

แรงดันอากาศที่เหมาะสมสำหรับยางอะไหล่คือเท่าไหร่
สำหรับยางอะไหล่ควรเติมลมยางมากกว่าปกติ 5 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว เนื่องจากยางอะไหล่เมื่อไม่ได้ใช้งานจะมีลมซึมออกมาได้ตามปกติ และคสรตรวจสอบลมยางอยู่เสมอ เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินก็สามารถใช้งานได้ทันที

อายุการใช้งานยางอะไหล่
หากยางอะไหล่อยู่ในสภาพที่ดี สามารถเก็บไว้ใช้งานได้นานถึง 4-6 ปี และควรตรวจสภาพอย่างสม่ำเสมอ โดยจุดที่แนะนำคือ เมื่อมีการเปลี่ยนยางขนาดรถยนต์ใช้งานใหม่  เช่น เปลี่ยนยางขนาดใหญ่ขึ้น คควรเปรียบเทียบขนาดความกว้าง ความสูงของยางอะไหล่ให้ใกล้เคียงเพื่อสามารถใช้งานในยามฉุกเฉิน วิธีตรวจสภาพของยางอะไหล่ง่ายๆ โดยดูจากเนื้อยาง เช่น
1.  ไม่แตดลายงา ไม่บวม ไม่ปริ
2. เติมลมแล้วยังสามารถเก็บลมได้
3. ใช้เล็บจิกดอกยางแล้วไม่แข็งจนเกินไป

ถ้ารถไม่มียางอะไหล่จะต้องทำอย่างไร
รถยนต์บางรุ่นอาจจะไม่มียางอะไหล่มาให้ เพื่อความเบาของตัวรถที่ไม่ต้องรับน้ำหนักมาเกินไป ทำให้ประหยัดน้ำมันและให้ราคาถูกลง ซึ่งจะมีอุปกรณ์เติมลมฉุกเฉินมาให้แทนในกรณียางแบนเพื่อให้สามารถขับไปที่ศูนย์บริการซ่อมรถที่ใกล้ที่สุดได้ แต่หากยางมีความเสียหายมากกว่าที่กล่าวมา อาจต้องใช้บริการรถยก รถลาก หรือใช้บริการเปลี่ยนยางรถยนต์นอกสถานที่ ในการแนะนำสำหรับรถที่ไม่มียางอะไหล่สำหรับเดินทางนั้นควรจะซื้อยางอะไหล่ติดรถไว้เพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน หากเกิดปัญหาในกรณีที่อยู่ในที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ หรือไม่มีรถผ่านสัญจรอาจเกิดปัญหาได้ แต่หากมียางอะไหล่ที่เราได้พกติดรถไว้นั่นเบื้องต้นเราก็ยังจะสามารถเปลี่ยนยางอะไหล่ก่อนเพื่อขับรถต่อไปยังร้านเปลี่ยนยาง อู่ซ่อมรถ หรืออาจจะขับไปที่ที่มีสัญญาณเพื่อให้สามารถเรียกรถลากจูงมาได้นั่นเอง

วิธีถอดเปลี่ยนยางอะไหล่เอง ไม่ยากเพียง 5 ขั้นตอน

อันดับแรกเลยต้องมีการเตรียมอุปกรณ์สำหรับเปลี่ยนยางให้พร้อมสำหรับการใช้งานในเหตุการณ์ฉุกเฉิน มีอุปกรณ์เครืองมือช่างที่จำเป็นเกี่ยวกับรถยนต์ติดรถของเราไว้เสมอ ได้แก่ แม่แรง บล็อกประแจสำหรับถอดอะไหล่ต่างๆ บล็อกสำหรับใช้ถอดน็อตล้อ
 1. การเตรียมยางก่อนเริ่มเปลี่ยนยาง
นอกจากตรวจสอบเครื่องมือที่ใช้ในการเปลี่ยนล้อแล้ว ต้องตรวจสอบด้วยว่ายางอะไหล่อยู่ตรงไหน เวลาที่ต้องนำมาใช้ก็สามารถนำไปใช้ได้เลย โดยการเตรียมยางรถยนต์ทำได้ ดังนี้
ตรวจสอบนอตที่ยึดติดกับยางอะไหล่  ยางอะไหล่ที่ไม่ได้ใช้เวลานาน เป็นไปได้ว่านอตอาจจะยึดติดไว้แน่นเกินไป จึงต้องลองขันนอตยึดออก หากแน่นเกินไป อาจต้องใช้เครื่องมืออื่นๆ หรือนำเข้าอู่เพื่อแก้ไข เวลาที่ต้องใช้งานจะไม่ฉุกละหุก
ตรวจสอบล้ออะไหล่  สำหรับการใช้งานเมื่อรถยางรั่ว กรณีที่รถจอดอยู่กับที่ให้ตรวจสอบพื้นที่ว่าเรียบเสมอกันหรือไม่ หากไม่อาจต้องเคลท่อนย้ายรถไปพื้นที่เรียบและไม่ลาดเอียง หากยางรั่วขณะที่กำลังเคลื่อนที่อยู่ ให้นำรถชิดไหล่ทางในจุดที่ปลอดภัย พื้นเรียบและไม่ลาดเอียง จากนั้นลงไปดูว่าล้อไหนที่รั่ว หากเป็นการเปลี่ยนยางริมถนนควรนำป้ายเรืองแสงหรือไฟฉุกเฉินวางไว้ด้านหลังรถยนต์ ห่าง 20-30 เมตร เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ จากนั้นให้นำแม่แรงและอุปกรณ์ที่ต้องใช้ออกมาวางพร้อมใช้งาน

2.วิธีถอดล้อรถยนต์ 5 ขั้นตอน

1. สอดแม่แรงเข้าไปใต้ท้องรถ โดยหาจุดที่สามารถรองรับน้ำหนักได้เพื่อยกรถ
2. การถอดนอตล้อ ให้นำบล็อกถอดนอตล้อคลายนอตทุกตัว ซึ่งในขั้นตอนนี้จำเป็นต้องออกแรงพอสมควร การขันนอตออกต้องหมุนบล็อกถอดนอตล้อทวนเข็มนาฬิกา เวลาใส่ให้หมุนตามเข็มนาฬิกา
3. เมื่อคลายนอตได้แล้วยังไม่ต้องนำนอตออก ให้ขึ้นแม่แรงยกล้อให้ลอยเหนือพื้นเล็กน้อยก่อน จากนั้นค่อยถอดนอตล้อออกทั้งหมด นำล้อที่รั่วออกและใส่ยางอะไหล่เข้าไปแทน
4. ขันนอตกลับเข้าไปโดยใช้มือขันให้นอตเข้าไปสุดเกลียวพอตึงมือก่อน
5. ลดแม่แรงลงจนกระทั้งล้อติดพื้น จาดนั้นนำแม่แรงออก แล้วนำบล็อกถอดนอตล้อมาขันนอตใหม่อีกครั้ง ขันให้แน่นที่สุดเท่าที่ทำได้

โรงเรียนสอนขับรถศรีสะเกษ